Hành trình 25 năm gạo ST25

Gạo ST25

Gạo ST25 của Việt Nam được vinh danh gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới tại Manila(Philippines). Gạo được cấy trồng trên các cánh đồng ở Sóc Trăng, gạo do đội ngũ của tiến sĩ Hồ Quang Cua nghiên cứu trong 25 năm trời, nghiên cứu, tìm tòi, lao động.

Hành trình của gạo mang thương hiệu ST

Chữ ST trong gạo ST25 là chữ viết tắt của chữ Sóc Trăng. Trước khi giống lúa ST25 ra đời đã có nhiều giống lúa đàn anh khác như st3, st10, st21, st24….

Trong 25 năm trời các dòng lúa ST cứ thế ra đời, là một câu truyện dài của kỹ sư Hòa Quang Cua cùng đội ngũ của mình đã ngày đêm nghiên cứu, miệt mài sạng tạo, lao động để đưa ra các giống lúa ST mới, giống sau kế thừa và cải thiện những điểm không phù hợp của giống lúa trước, đến khi cho ra đời giống lúa ST25 hiện nay.

Theo kỹ sư Hồ Quang Cua giống lúa thơm ST ra đời từ sự tình cờ sau chuyến thăm cánh đồng lúa vào buổi sáng mua đông năm 1996 ông tình cờ phát hiện ra nhưng cây lúa, có gốc màu tím, hạt thon dài rất đẹp, đây chính là tiền đề cho việc phát triển ra các giống lúa ST.

Gạo ST25
Gạo ST25

Giống lúa ST ra đời

Tự sự phát hiện tình cờ ra giống lúa đột biến (trên 1000 các thể đột biến) đã được kỹ sư Hồ Quang cua thu thập sau đó tiền hành trồng trử nghiệm và tiến hành lai tạo theo nhiều cách khác nhau để tạo ra những cá thể vượt trội nhất để đưa vào cấy trồng sản xuất.

Việc lai tạo ra giống lúa ST không hề đơn giản vì đội ngũ nghiên cứu thiếu nhiều trang thiết bị cũng như các dụng cụ hỗ trợ đặc biệt là các tiêu chuẩn về giống lúa thơm của việt nam chưa hề có.

Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết: “lúc mới bước vào lai tạo, thiếu nhiều thứ lắm, nhưng cái gì tự chế được thì mình tự chế, cài gì chưa có thì mượn tạm của người khác. Trong tạo giống lúa, nếu thiếu các tiêu chí về giống cũng như người đi biển thiếu la bàn. Bởi vậy chúng tôi “mượn tạm” tiêu chí lúa thơm BE. 2541 của Thái Lan để thực hiện.”

Sau này một trong những cộng sự của kỹ sư Cua là Ts.Trần Tấn Phương(nay là giám đốc trung tâm giống nông nghiệp Sóc Trăng) đã phát minh ra phương pháp đánh giá mùi thơm rất nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua tiêu chí của mùi thơm, Kỹ sư Cua cùng với các cộng sự đã loại được những giống lúa không đạt chuẩn nhanh hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lai tạo ra giống lúa thơm cho những dòng tiếp theo.

Giống lúa ST kháng bệnh tốt, năng suất cao.

Rất nhiều giống lúa thơm ST đã được lai tạo ra và cho năng xuất cao cũng như tính chống chịu ngoại cảnh tốt hơn so với những giống lúa đang được gieo trồng phổ biến. Đặc biệt giống lúa ST thích hợp cấy trồng với vùng đất lúa – tôm như cây cứng, thẳng, kháng bệnh, đặt biệt không cần phải bón phân nhiều, cho năng suất cao 6 tấn/ha, giá bán cao, chịu mặn, thích nghi tốt với việc biến đổi khí hậu.

Giống lúa StT24, gạo ST25 là giống lúa ngắn ngày, trung bình từ 95-100 ngày, trong khi dòng lúa thơm Thái là dạng lúa mùa dài ngày hơn, năng suất thấp hơn, chỉ đạt trung bình 1,7 tấn/ha. Chính vì thế nếu canh tác một năm hai vụ, sản lượng lúa thơm ST, ST 25 của Việt Nam trên dùng một diện tích có thể cho năng xuất cao gấp 5-6 lần các giống lua thơm khác của các nước.

Bên cạnh việc kiểm tra, đưa ra nhân rộng, và được nông dân chấp nhận, thị trường ưa chuộng, kỹ sư Hồ Quang Cua cũng thường xuyên đưa giống gạo ST25 tham gia các cuộc thi về gạo ngon, cơm ngon, cơm ngon thương hiệu Việt…. tại các cuộc thi, cuộc triển lãm, hội chợ trong và ngoài tỉnh, cũng như trên toàn thế giới để quảng bá cho giống lúa thơm ST25.

Gạo ST 25 có hạt gạo dài, trắng trong
Gạo ST 25 có hạt gạo dài, trắng trong

Gạo ngon nhất thế giới

Trước khi giành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới, giống gạo ST24 của Sóc Trăng đã lọt vào Top 3″ gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 9 được tổ chức tại macau(Trung Quốc). Tại Cuộc thi gạo ngon nhất thế giớ lần thứ 11 tại manila vào tháng 11/2019 gạo Việt Nam đã chọn 2 loại gạo ST24, ST25 của kỹ sư Hô Quang cua được lựa trọn tham gia cuộc thi và gạo ST25 đã vinh dự đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi ngoài việc nộp 2 túi gạo, mỗi túi 2kg, còn kèm theo bảng mô tả 200 chữ, Kỹ sư Hồ Quang Cua còn ghi rõ tỷ lệ nước, gạo bao nhiêu là phù hợp để nấu cơm ngon. Ban giám khảo tại cuộc thi là những đầu bếp chuyên nghiệp, đẳng cấp trên thế giới vì vậy ngoài việc chất lương, ban giám khảo còn đánh giá điểm hình thức để cho ra kết quả cao nhất.

Cúp gạo ngon nhất thế giới
Cúp gạo ngon nhất thế giới

Kết quả 2 giống gạo ST24, ST25 Việt Nam đưa đi tham gia cuộc thi gạo ngon nhất đều lọt vào top đầu gạo ngon nhất thế giới, đặc biệt gạo ST25 đã được bình trọn là gạo ngon nhất thế giới, vượt qua các giống gạo ngon của Nhật, Thai Lan, Camphuchia… để giành ngôi vị cao nhất trong cuộc thi.

Gạo nhái, gạo giả ST25.

Sau khi gạo ST24, ST25 đạt được thứ hạng cao tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới người dân lựa chọn và tin dùng, thay thế dần cho các giống gạo khác trong bữa ăn của gia đình mình.

Gạo ST 24, 25 được cấy trồng tại Sóc Trăng nhiêu năm liền đạt các danh hiệu về cuộc thi gạo tại các cấp vùng, tỉnh và được người dân tin dùng.

Hiện nay gạo st25 được nhất giống và cấy trồng rộng rãi trên toàn quốc tuy nhiên gạo được cấy trồng tại Sóc Trăng là cho ra giống gạo ngon nhất. Lúa ST25 được sản xuất theo quy tình sạch và được chế biến theo dây chuyền hiện đại, với 3 không: không hàm lượng cadimi, không aflatoxin, không dư thừa lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, không dùng hóa chất tạo mùi.

Với việc gạo ST25 dành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới và được người dùng tin dùng đã tạo nên sức hút mạnh mẽ trên thị trường trong nước, với nhiều mức giá 20.000 – 40.000đ/kg mà vẫn không đủ hàng cung cho thị trường, chính vì vậy trên thị trường xuất hiện gạo ST25 giả, nhái khiến người dùng không biết phân biệt thế nào để mua được gạo ST25 chuẩn.

Gạo ST25 đạt giải nhất trở thành gạo ngon nhất thế giới mới chỉ là bước khởi đầu cho chiến lược dài hơi là nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam. Do đó, chuyện của hạt gạo ST bây giờ không còn là của riêng nhóm nghiên cứu, hay của tỉnh Sóc Trăng, mà là câu chuyện của cả ngành lúa gạo Việt Nam, nếu muốn hạt gạo ST nói riêng đi xa hơn, được người tiêu dùng chấp nhận, có giá trị cao trên thị trường xuất khẩu lúa gạo thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *